Inverter Solar Cell อุปกรณ์สำคัญของการติดตั้ง “โซลาร์เซลล์” ที่จะขาดไปไม่ได้

INVERTER

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาสิ่งที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากนั่นก็คือ ทางเลือกใหม่ของพลังงานแสงอาทิตย์ หรือ พลังงาน โซลลาร์เซลล์ ที่จะเปลี่ยนแสงอาทิตย์ให้กลายเป็นพลังงานไฟฟ้าได้อย่างสะอาด ปลอดภัย อีกทั้งประหยัดงบที่จะต้องเสียค่าไฟฟ้าในแต่ละเดือนนั้นค่อนข้างสูงมากกว่าปกติ 

สำหรับในบทความนี้ ทางทีมงาน SAIMAISOLAR จึงได้รวบรวมข้อมูลสำคัญสำหรับผู้ที่กำลังคิดที่จะติดตั้งโซลลาร์เซลล์ ได้รู้จักกับ Inverter Solar Cell ซึ่งต้องบอกเลยว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญที่จะต้องใช้งานร่วมกับกระบวนการของระบบโซลลาร์เซลล์ ที่เรียกได้ว่าจุดศูนย์รวมในการควบคุมการผลิต และ จ่ายไฟ 

เพื่อให้ท่านผู้อ่าน รวมไปถึงผู้ที่กำลังสนใจติดตั้งใช้งานระบบพลังงานแสงอาทิตย์ได้เข้าใจกันแบบง่ายขึ้น พวกเราจึงได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น ประเภท,ข้อดี,ข้อเสีย รวมไปถึงคำแนะนำในการเลือกซื้อที่จะทำให้คุณรู้และเข้าใจกับ Inverter Solar Cell มากขึ้น

Inverter Solar Cell คืออะไร

สิ่งสำคัญของการติดตั้งโซลาร์เซลล์นั้น จะขาด Inverter Solar Cell ไปไม่ได้ เพราะว่าจะเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในการแปลงไฟฟ้า คอยทำหน้าที่ในการแปลงไฟฟ้าโดยจะผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์เป็นสำคัญ จะเป็นไฟฟ้ากระแสตรง (DC) จะสามารถใช้งานได้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถรับกระแสไฟฟ้าแบบกระแสตรงได้เท่านั้น ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้าน จะใช้ไฟฟ้าแบบกระแสสลับ (AC) ซึ่งก่อนที่จะนำมาใช้งานนั้นจำเป็นที่จะต้องผ่านตัวแปลงอย่าง Inverter Solar Cell (SOLAR INVERTER) ก่อน ถึงจะสามารถใช้งานได้ นี่จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องใช้งานอุปกรณ์ชิ้นนี้ ที่สำคัญอุปกรณ์แปลงไฟชิ้นนี้จะมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ซึ่งจะแบ่งออกไปตามจุดประสงค์ในการใช้งาน รวมทั้งรูปแบบของขนาดที่จะติดตั้ง

ขอขอบคุณคลิปจากคุณ Energy for Dummies

ประเภทของ Inverter Solar Cell

อย่างที่ได้ทราบกันไปแล้วว่า Inverter Solar Cell เป็นอุปกรณ์สำคัญที่ช่วยแปลงไฟให้สามารถใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ ซึ่งแต่ละชนิดนั้นจะถูกออกแบบมาตามจุดประสงค์ในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ขนาดเล็ก ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการใช้งานที่แตกต่างออกไป โดยจะแบ่งออกเป็น 6 ประเภทดังนี้

1. Central Solar Inverter

อินเวอร์เตอร์ที่มีขนาดใหญ่ ใช้สำหรับงานโซล่าเซลล์ระบบออนกริด ซึ่งจะมีขนาดให้เลือกใช้ตั้งแต่ 100-2,500 กิโลวัตต์ สำหรับประเภทนี้จะนิยมนำไปใช้ในโซล่าฟาร์ม หรือ PV Plant ขนาดใหญ่ โดยจะมีการติดตั้งกำลังการผลิตที่เยอะ สำหรับประเภทนี้จะมีข้อเสียก็คือ ถ้าหากว่า Inverter Solar Cell เสียเพียง 1 ตัว ก็จะทำให้กำลัง

ดังนั้น การใช้งาน Central Solar Inverter ในโซล่าฟาร์มขนาดใหญ่ จึงต้องมีการวางแผน และจัดการที่ดี เพื่อให้สามารถผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ, แม้จะเผชิญกับปัญหาทางเทคนิคบางประการ นอกจากนี้, การปรับปรุงและอัพเกรดอุปกรณ์ต่างๆ ให้ทันสมัยอยู่เสมอเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ควรนำมาใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือของระบบ

2. String Solar Inverter

สำหรับ String Solar Inverter จะเป็นอินเวอร์เตอร์ขนาดเล็กที่ใช้สำหรับงานระบบออนกริดเช่นกัน โดยจะมีให้เลือกใช้ตั้งแต่ 6-20 กิโลวัตต์ สำหรับอินเวอร์เตอร์ชนิดนี้จะนิยมมากนำมาใช้ภายในบ้าน โรงงาน หรือ อาคารทั่วไป

3. Solar Inverter แบบมี Power Optimizer Inverter

สำหรับประเภทนี้จะมี อินเวอร์เตอร์ ที่ใช้สำหรับโซล่าเซลล์ แบบออนกริด โดยถูกพัฒนาทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานนั้นสูงขึ้น ซึ่งจะมีการเพิ่มค่า Power Optimizer นำไปติดตั้งไว้ที่ใต้แผงโซล่าเซลล์ในแต่ละแผง ส่งผลให้ช่วยปรับแต่งค่าแรงดันไฟฟ้ากระแสตรง (DC) ที่ได้จากแผงให้มีความเหมาะสมขึ้นก่อน จากนั้นค่อยส่งมาที่อินเวอร์เตอร์เพื่อทำการแปลงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC) ก่อนนำไปใช้งาน

4. Solar Micro Inverter

สำหรับตัวไมโคร อินเวอร์เตอร์ จะสามารถนำไปใช้ได้ทั้งระบบออนกริด รวมทั้ง ระบบ ออฟกริด ซึ่งมีความพิเศษคือการที่ถูกออกแบบมาด้วยชนาดที่เล็กมาก จึงสามารถนำไปติดที่แผงโซล่าเซลล์เพื่อใช้งานได้เลย การใช้งานจะใช้ 1 ตัวต่อ 1 แผง , 1 ตัวต่อ 2 แผง เป็นต้น ซึ่งจะอยู่กับแต่ละตัวที่ทางแต่ละแบรนด์ แต่ละค่ายนั้นผลิตออกมา สำหรับ Micro Inverter  จะเป็นไฟฟ้าแบบ AC ที่สามารถนำไปใช้งานได้เลย

5. Off Grid Solar Inverter

ในประเภทที่ 5 นี้จะเป็นอินเวอร์เตอร์ที่ใช้กับโซล่าเซลล์ระบบออฟฟกริด ที่จะสามารถแปลงไฟฟ้า DC ที่ได้จากแผง ให้เป็นไฟฟ้าแบบ AC แล้วใช้งานต่อได้ทันที โดยไม่จำเป็นเลยที่จะต้องเชื่อมต่อกับระบบจำหน่ายไฟของทางการไฟฟ้า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วในระบบนี้จำเป็นที่จะต้องใช้งานร่วมกันกับแบตเตอรี่ เพื่อทำหน้าที่เก็บสำรองพลังงานไฟฟ้าเอาไว้ใช้ในภายหลังได้นั่นเอง

6. Hybrid Solar Inverter

สำหรับ อินเวอร์เตอร์ประเภทสุดท้ายนั้น จะเป็นการนำฟีเจอร์ของทั้ง 2 ระบบอย่าง ออนกริด กับ ออฟกริด มาใช้งานร่วมกันได้ เรียกได้ว่า Hybrid Solar Inverter คืออินเวอร์เตอร์ที่มีความยืดหยุ่น รวมทั้งใช้งานได้อย่างสะดวกด้วย

ข้อดี และข้อเสีย Inverter Solar Cell

องขอบอกก่อนเลยว่าในปัจจุบันจะมีระบบหลัก ๆ อยู่ 2 แบบที่ใช้งานกันในปัจจุบันนั่นก็คือ ระบบ Grid Tile Inverter มีข้อดีคือสะดวกจากการใช้ได้กระแสไฟฟ้าที่ผลิตได้เองจากแผงโซล่าเซลล์ กับ กระแสไฟฟ้าของการไฟฟ้า ขั้นตอนนั้นไม่ยุ่งยาก อีกระบบที่นิยมใช้นั่นก็คือ Off Grid Solar Inverter ที่จะสามารถแปลงไฟมาใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้โดยตรง หาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่ทว่าประเภทออฟกริด จะไม่สามารถเชื่อมต่อเข้ากับระบบสายส่งของการไฟฟ้าได้นั่นเอง

รูปแบบการทำงาน Inverter Solar Cell

จะสามารถอธิบายระบบการทำงานของ Inverter Solar Cell ได้ไม่ยาก เพราะมีหลักการที่ไม่ซับซ้อน ซึ่งจะอธิบายได้ ดังนี้

  • แผงโซล่าเซลล์จะรับพลังงานจากแสงอาทิตย์
  • ทำการแปลงไฟฟ้าที่เกิดขึ้นเป็นกระแสสลับขนาด 220 โวลต์
  • สามารถนำไฟฟ้าไปใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านได้ 
  • Inverter Solar Cell จะทำหน้าที่ปรับสมดุลในการใช้ไฟฟ้า 
  • เมื่อกระแสไฟฟ้ามีการทำงานที่ไม่เพียงพอ แสงอาทิตย์น้อย Inverter Solar Cell จะสลับกลับไปใช้งานกระแสไฟฟ้าจากระบบสายส่งจากการไฟฟ้าได้โดยอัตโนมัติ
  • นี่คือระบบการทำงานของ Inverter Solar Cell จะเห็นได้เลยว่าเป็นอุปกรณ์สำคัญต่อระบบโซล่าเซลล์เป็นอย่างมาก

วิธีเลือกซื้อ Inverter Solar Cell

หลังจากที่ได้ศึกษาข้อมูลการติดตั้งโซล่าเซลล์มาแล้วเบื้องต้น จะเห็นได้เลยว่า Inverter Solar Cell คืออีกหนึ่งสิ่งที่จะต้องเลือกใช้ให้ดี เลือกให้ตรงกับจุดประสงค์ ลักษณะของการใช้งาน รวมทั้งอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะนำไปใช้งาน ควรเลือกซื้อให้มีจำนวนวัตต์ของไฟฟ้ามากกว่ายอดรวมปริมาณวัตต์ของเครื่องใช้ไฟฟ้าทั้งหมดภายในบ้าน เพราะจะทำให้การใช้งานมีประสิทธิภาพได้สูงสุด พร้อมทั้งคุ้มค่าต่อการลงทุนอย่างแน่นอนในอนาคต

จะเห็นได้ว่าความสำคัญของ Inverter Solar Cell มีความจำเป็นอย่างมากต่อการเลือกประเภทการใช้งาน รวมไปถึงความรู้เบื้องต้นที่คุณเองจะต้องรู้ถ้าต้องการที่จะติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ที่บ้าน แน่นอนเลยว่าก็ต้องมองหาบริษัทที่รับติดตั้งที่มีความน่าเชื่อถือ ประสบการณ์ของช่างผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งก็ต้องขอแนะนำที่ SAIMAI SOLAR ที่มีจุดเด่นของบริการคือ การรับประกันสินค้าสำคัญอย่าง Inverter Solar Cell 10 ปี 

อีกทั้งรับประกันโครงสร้างแผงโซลาร์เซลล์ 15 ปี โดยงานรับประกันที่เด่น ๆ ยังมีงานติดตั้งรับประกัน 2 ปี พร้อมตรวจสอบพร้อมกับล้างแผงฟรีอีก 2 ครั้งด้วยกัน ถ้าหากว่าคุณเองกำลังมองหาบริษัทที่มีความชำนาญในการติดตั้งทั้งระบบ On Grid กับ Hybrid ลองเปิดใจใช้บริการเรา SAIMAISOLAR ผู้ให้บริการนำเข้าแผงโซล่าเซลล์ โดยตรงจากประเทศจีน ไม่ผ่านตัวแทน และที่สำคัญมีบริการสำรวจพื้นที่ให้ฟรีด้วย พร้อมกับแอพพลิเคชั่นที่สามารถแจกแจงข้อมูลการจ่ายไฟ การทำงานแบบเรียลไทม์ พร้อมทั้งดูสถิติย้อนหลังได้อีกด้วย